Nặng nợ, Hoàng Anh Gia Lai bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 3.563,3 tỷ đồng cộng với việc vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu đã khiến Ernst & Young đánh giá có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai.

Một nội dung đáng chú ý tại báo cáo hợp nhất năm 2017 của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã HAG) sau khi được kiểm toán bởi Ernst & Young đó là nội dung ý kiến của kiểm toán viên.

Cụ thể, tại báo cáo này, kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng các khoản phải thu của HAGL từ các bên liên quan với số tiền gần 4.024 tỷ đồng.

Sau đó, Tổng giám đốc của HAGL là ông Võ Trường Sơn đã có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM để giải trình về nội dung trên.

Trong văn bản này, ông Sơn cho biết, do các bên liên quan này đang vận hành nhiều dự án kinh doanh khá đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi với khối tài sản đa dạng, trong đó nhiều dự án đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, rất khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho tập đoàn.

“Chúng tôi tin rằng khi các dự án kinh doanh của các bên liên quan này đi vào vận hành thương mại và có lợi nhuận thì việc đánh giá khả năng thu hồi các khoản nợ phải thu sẽ trở nên dễ dàng hơn và kiểm toán viên sẽ có đủ thông tin để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn bộ”, ông Sơn quả quyết.

CEO của HAGL khẳng định công ty sẽ vượt qua khó khăn
CEO của HAGL khẳng định công ty sẽ vượt qua khó khăn

Cũng tại báo cáo kiểm toán, kiểm toán viên có nhấn mạnh đến yếu tố nợ ngắn hạn của tập đoàn này đã vượt quá tài sản ngắn hạn 3.563,3 tỷ đồng. Tài sản ngắn hạn của HAGL vào cuối năm 2017 là 8.815 tỷ đồng trong khi nợ ngắn hạn là 12.378,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại ngày 31/12/2017, HAGL cũng đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

“Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn”, kiểm toán viên cho hay.

Về ý kiến này của đơn vị kiểm toán, Tổng giám đốc HAGL cho biết, HAGL đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng đầu tư mạnh vào mảng cây ăn trái và tham gia vào chuỗi giá toàn cầu bằng các kênh xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường lớn, củng cố mảng cao su, thanh lý mảng thủy điện, đàm phán với đối tác để bán dự án Myanmar.

Ngoài ra, HAGL cũng đang xúc tiến nghiệp vụ phát hành chứng khoán để huy động vốn nhằm giải quyết khó khăn về thanh khoản. Đồng thời, đang bàn bạc với các ngân hàng có liên quan để điều chỉnh các điều khoản ràng buộc trong các hợp đồng tín dụng không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

“Vì vậy, chúng tôi tin rằng công ty sẽ vượt qua khó khăn và chúng tôi tiếp tục lập báo cáo tài chính trên cơ sở hoạt động liên tục”, ông Võ Trường Sơn cho hay.

Ông Võ Trường Sơn mới đây đã được HĐQT bổ nhiệm tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc của HAGL nhiệm kỳ 2018-2021 và HĐQT sẽ trình các cổ đông thông qua nội dung này tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 sắp tới. Đây là nhiệm kỳ thứ hai ông Sơn nắm giữ chức vụ Tổng Giám đốc tại HAG, ngay sau nhiệm kỳ 2015-2018 trước đó.

Ông Võ Trường Sơn sinh năm 1973, là thạc sĩ kinh tế, cử nhân luật, từng có kinh nghiệm làm việc tại Công ty Kiểm toán và Tư vấn (A&C) và tại Ernst & Young – 1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới.

Bích Diệp