PV Power chuẩn bị IPO với giá chào bán khởi điểm 14.400 đồng/cổ phần

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam theo hình thức bán bớt một phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.


Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I, một trong những công trình trọng điểm của PV Power

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I, một trong những công trình trọng điểm của PV Power

Đây là một trong những doanh nghiệp có qui mô tài sản thuộc loại lớn nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), và cũng là một doanh nghiệp làm ăn khá hiệu quả, có lợi nhuận cao trong những năm qua của Tập đoàn này.

Tới thời điểm này, PV Power đã cơ bản hoàn thành các bước quan trọng trong công tác cổ phần hóa Công ty mẹ Tổng công ty. Trong đó, những bước đi cơ bản nhất là đã hoàn thành xác định và công bố giá trị doanh nghiệp; hoàn thành phương án sản xuất kinh doanh sau cổ phần hóa…

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, vốn điều lệ của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER) là 23.418.716.000.000 đồng. Trong đó, PVN nắm giữ 1.194.354.516 cổ phần, chiếm 51% vốn điều lệ. Cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 2.757.400 cổ phần, chiếm 0,118% vốn điều lệ. Cổ phần bán đấu giá công khai là 468.374.320 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ. Cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là 676.385.364 cổ phần, chiếm 28,882% vốn điều lệ. Mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

Quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa PV Power do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký xác định: Giá bán cổ phần ra công chúng của PV Power khởi điểm là 14.400 đồng/cổ phần. Giá bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược thực hiện theo quy định tại thời điểm thực hiện bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Về quyền sử dụng đất, là một trong những DN nhà nước đang sử dụng quỹ đất lớn, Chính phủ quy định: PV Power- Công ty cổ phần sẽ thực hiện thuê đất của Nhà nước và trả tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất.

Theo thông tin từ PV Power, để chuẩn bị cho đợt IPO sắp tới, tổng công ty này đã làm việc với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) để tìm hiểu các thủ tục và điều kiện chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Ban lãnh đạo PV Power cũng đã chủ động tiếp xúc với nhà đầu tư, làm việc với các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới để giới thiệu về doanh nghiệp và các cơ hội hợp tác đầu tư, nhằm tăng sức hút cho cổ phiếu phát hành cũng như nâng cao cơ hội tìm kiếm cổ đông chiến lược.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoà, Tổng giám đốc PV Power : “PV Power đang đặt mục tiêu đóng góp 20% tổng sản lượng điện quốc gia” trong 10 năm tới.

“Việc cổ phần hóa thành công PV Power không những tạo động lực cho các cải cách, đổi mới toàn diện phương thức quản lý… nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị mà còn đem lại một khoản vốn lớn cho chủ sở hữu nhà nước”, ông Hòa cho biết.

Nhận xét về PV Power, ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội điện lực Việt Nam cho rằng: “PV Power hiện có công suất đáng kể trong hệ thống điện, những nhà máy của công ty này đã đóng góp lớn trong việc đảm bảo nhu cầu điện năng trên toàn quốc.

“Những nhà máy của PV Power được đầu tư công nghệ hiện đại, hoạt động có hiệu quả tốt. Với việc phát triển chủ yếu sẽ tập trung nguồn điện sử dụng dầu và khí, PV Power đang đi đúng hướng với thế mạnh của điện lực dầu khí, tập trung vào nguồn năng lượng tổng công ty khai thác được”, ông Long đánh giá.

Hiện nay, PV Power là một trong 3 nhà cung cấp điện lớn nhất cùng với Tập đoàn Điện lực (EVN) và Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV). Trong đó, PV Power hiện quản lý và vận hành 8 nhà máy điện trong đó có 4 nhà máy điện khí, 3 nhà máy thuỷ điện và một nhà máy nhiệt điện than.

Từ năm 2007 tới nay, PV Power đã sản xuất để đưa lên lưới điện Quốc gia khoảng 138 tỷ kWh; doanh thu khoảng 180.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 9.638 tỷ đồng và nộp ngân sách 8.835 tỷ đồng.

Năm 2016, tổng sản lượng điện sản xuất cả năm của PV Power ước đạt 21,131 tỷ kWh; Doanh thu hợp nhất toàn Tổng Công ty đạt 28.212 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.517 tỷ đồng. Năm 2017, PV Power đặt mục tiêu tổng sản lượng điện sản xuất đạt trên 21 tỷ kWh, doanh thu hợp nhất 29.313 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.234 tỷ đồng.

H.Anh